Chất Thải Rắn Là Gì? Cách Phân Loại, Xử Lý Đúng Nhất

DỊCH VỤ THU MUA PHẾ LIỆU HƯNG PHÁT
0908 896 142
Chất Thải Rắn Là Gì? Cách Phân Loại, Xử Lý Đúng Nhất
Ngày đăng: 17/10/2022 04:50 PM

  Chất thải rắn là gì? Cách phân biệt loại chất thải này như thế nào? Xử lý chất thải rắn đúng cách ra sao? Hãy cùng Phế Liệu Hưng Phát tham khảo ngay bài viết sau sẽ rõ.

  Mỗi ngày đều có một lượng chất thải lớn từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt,... của con người thải ra bên ngoài môi trường. Trong số đó, chất thải rắn là loại chiếm tỷ trọng cao nhất. Vậy bạn có hiểu chất thải rắn là gì không?

  Nếu câu trả lời là không thì hãy cùng Phế Liệu Hưng Phát tham khảo qua những nội dung sau đây để hiểu rõ về loại chất thải này bạn nhé.

  Chất thải rắn là gì?

  Chat thai ran la gi

  Chất thải rắn là một loại chất thải tồn tại ở thể rắn hoặc mùn thải. Loại chất thải này có thể được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt,.... hằng ngày của con người.

  Nếu không có phương pháp xử lý hiệu quả và đúng cách, trải qua thời gian lâu dài thì chất thải rắn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến con người, đặc biệt là về sức khỏe.

  5 loại chất thải rắn thường gặp hiện nay

  Chất thải rắn là tên gọi chung của những chất thải ở thể rắn. Cụ thể sẽ được chia thành 5 loại gồm:

  Chất thải rắn công nghiệp

  Là những loại chất thải có thể tồn tại với nhiều hình dạng, kích thước hoặc tính chất khác nhau, xuất phát từ các hoạt động sản xuất như các sản phẩm hỏng không thể tái sử dụng hoặc tái chế, phế phẩm luyện kim hoặc gia công cơ khí,...

  Chất thải rắn thông thường

  Là những phế phẩm từ các hoạt động sản xuất kinh doanh như phế liệu, kim loại thừa, vật liệu hư hỏng,...

  Chất thải rắn nguy hại

  Là loại chất rắn có thể gây nguy hiểm hoặc đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống con người như kim tiêm, máy móc phóng xạ, đầu đạn, niken,...

  Chất thải rắn đô thị

  Là những vật dụng, phế phẩm thải ra từ đô thị, từ các hoạt động kinh doanh thương mại, công trình xây dựng, nhà máy, công trình công cộng như đất đá, bê tông, xà bần, sản phẩm hư hỏng, phế liệu,....

  Chất thải rắn y tế

  Là những vật dụng, dụng cụ chuyên dùng trong y tế như kim bông, băng gạc, kim tiêm, vật tư y tế đã qua sử dụng,... Đây là một trong những loại chất thải rắn được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao vì có thể gây ra là nguồn lây lan các mầm bệnh nguy hiểm nên cần được xử lý đúng cách và đúng nơi.

  Cách phân loại chất thải rắn

  Cach phan loai chat thai ran

  Chất thải rắn được phân loại theo 4 phương pháp sau đây:

  • Phân loại theo nguồn gốc phát sinh: bao gồm chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp, chất thải rắn y tế, chất thải rắn đô thị, chất thải rắn nông nghiệp, chất thải rắn xây dựng;
  • Phân loại theo tính chất hoá học: gồm có chất thải rắn vô cơ và chất thải rắn hữu cơ;
  • Phân loại theo tính độc hại: gồm có chất thải rắn thông thường (không nguy hại) và chất thải rắn nguy hại;
  • Phân loại theo phương pháp xử lý: gồm có chất thải phân huỷ sinh học và chất thải khó phân huỷ sinh học, chất thải rắn cháy và chất thải rắn không cháy, chất thải tái chế.

  Tính chất của chất thải rắn

  Những tính chất được đề cập đến khi tiến hành xử lý chất thải bao gồm:

  • Kích thước trung bình;
  • Tỷ trọng;
  • Độ ấm;
  • Nhiệt dung riêng;
  • Độ cháy;
  • Và một số tính chất khác.

  Hướng dẫn xử lý chất thải rắn đúng cách

  Huong dan xu ly chat thai ran dung cach

  Tuỳ thuộc vào từng loại chất thải rắn mà sẽ có phương pháp xử lý riêng. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Phế Liệu Hưng Phát sẽ hướng dẫn một số phương pháp xử lý đang được áp dụng hiện nay như sau:

  • Xử lý bằng nhiệt: là phương pháp đốt cháy chất thải, thường áp dụng cho các loại chất thải nguy hại, tuy nhiên cần có cách xử lý khói thải đúng cách khi thực hiện thiêu đốt để tránh làm ô nhiễm không khí;
  • Xử lý bằng phương pháp sinh học: áp dụng cho chất thải hữu cơ không độc hại, sẽ thực hiện tuần tự từng bước gồm khử, xử lý và ủ;
  • Xử lý bằng cách tái chế: áp dụng cho một số loại chất thải rắn có thể tái chế như nhựa, kim loại, giấy,.... việc tái chế sẽ giúp tận dụng lại những vật liệu còn có thể sử dụng được, tiết kiệm tài nguyên và hạn chế ô nhiễm môi trường.

  Các bước xử lý chất thải rắn hiệu quả

  Để đảm bảo vệ sinh và không làm ô nhiễm môi trường thì loại chất thải này cần được xử lý đúng tiêu chuẩn. Cụ thể quy trinh thực hiện bao gồm các bước sau:

  • Tập kết chất thải rắn đúng nơi và tiến hành phân loại;
  • Vận chuyển đến nơi xử lý bằng cách chuyên dụng;
  • Xử lý theo quy trình đã được cấp phép.

  XEM THÊM: Điều Kiện Kinh Doanh Phế Liệu Mới Nhất Hiện Nay

  Qua những thông tin vừa được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi chất thải rắn là gì để từ đó biết cách phân loại cũng như có phương pháp xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Hãy theo dõi Phế Liệu Hưng Phát để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

  Zalo
  Hotline